Toàn QuốcToàn Quốc
Chọn Khu vực
Loại hìnhLoại hình
Loại hình
Loại hìnhChọn giá
Chọn giá
Chọn diện tíchChọn diện tích
Chọn diện tích
Lọc chi tiếtLọc chi tiết
Lọc chi tiết

Số phòng ngủ

Số Toilet

Hướng chính

Menu

Menu

Các phân khúc bất động sản có lượng giao dịch tăng trong 2024

Đầu năm nay thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực với sự tăng trưởng của nhu cầu tìm thuê và lượng giao dịch. Qua số liệu tổng hợp từ Sở Xây dựng địa phương cho thấy các phân khúc bất động sản có lượng giao dịch tăng trong 2024 cụ thể căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, phân khúc văn phòng cho thuê và bất động sản khu công nghiệp… chứng kiến mức tăng trưởng giao dịch ấn tượng ấn tượng hơn so với quý IV/2023.

Ảnh: Tòa nhà văn phòng được đánh giá là phân khúc hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư (Nguồn: Chothuenha.com.vn)

Các phân khúc bất động sản đang hái ra tiền năm 2024

Phân khúc cho thuê nhà riêng lẻ ở, chung cư giá rẻ và trung cấp

Theo báo cáo lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong quý I có 35.853 giao dịch thành công, một con số ấn tượng và đáng chú ý tăng vọt so với quý IV/2023 là 8.263 giao dịch, cụ thể căn hộ chung cư có 3.706 căn và nhà ở riêng lẻ có 8.468 căn.

Đây là phân khúc được đánh giá là có lượng cầu vượt cung bởi đáp ứng hầu hết các đối tượng từ thu nhập trung bình đến cao. Các yếu tố kích cầu cho thị trường cho thuê nhà tăng trưởng một phần nhờ vào các yếu tố tích cực, bao gồm lãi suất cho vay bất động sản có xu hướng giảm, nhiều người đổ xô đầu tư thay vì tiết kiệm tiền vào ngân hàng. Cùng với chính sách hỗ trợ từ Nhà nước như tháo gỡ và hoàn thiện thủ tục pháp lý nhanh chóng.

Một loại hình cũng rất được nhiều người quan tâm và mong chờ đó là kế hoạch xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030, kết hợp cùng các quy hoạch quỹ đất, ưu đãi cho chủ đầu tư và điều chỉnh chính sách, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng thu nhập thấp có thể tiếp cận được nhà ở chất lượng với giá phải chăng.

Phân khúc văn phòng cho thuê

Nhờ vào sự phát triển nhanh chóng của các lĩnh vực như nhóm ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản và sản xuất, lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử do đó nhu cầu tăng cường hạ tầng cũng như tìm kiếm không gian chất lượng chiếm tỷ trọng lớn điển hình là sự nhộn nhịp của thị trường cho thuê tòa nhà văn phòng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Lý giải về sự lấp đầy của loại hình văn phòng hạng A, B cao hơn là bởi thời gian gần đây, xu hướng tìm thuê các không gian làm việc chung (co-working space) rất được quan tâm trên thị trường. Đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, có view đẹp cùng với tiện ích hiện đại.

Điển hình là nhu cầu tìm thuê các tòa nhà văn phòng cao cấp, như UOB, Michael Page, Alavarez & Marsal, VPS Securities, L'Oreal, Sanofi, Medtronic… có xu hướng tăng.

Ảnh: Triển vọng đầu tư phân khúc tòa nhà văn phòng cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn: Chothuenha.com.vn)

Hơn nữa, các quý tiếp theo của năm 2024, dự kiến thị trường bất động sản văn phòng sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới gần mức 551.573 m2 (ở khu vực trung tâm TP.HCM chiếm 90% và khu vực ngoài trung tâm chiếm 10%). Ở vùng ven trung tâm Hà Nội sẽ đón nhận thêm gần 60.000m2.

Phân khúc bất động sản khu công nghiệp

Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi từ vị trí địa lý, sự đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực trẻ tuổi, năng động.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn được hưởng lợi từ việc nâng cấp quan hệ ngoại giao với các nền kinh tế lớn, tạo ra đà tăng của dòng vốn FDI đổ mạnh vào đất nước này như hiệp định thương mại tự do mới, chiến lược "Trung Quốc +1" cùng với môi trường kinh tế - chính trị ổn định, tất cả đã tạo ra một cơ hội lớn cho Việt Nam và tiếp tục là cứ điểm sản xuất kinh doanh mới của các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút trên 10.400 dự án đầu tư trong nước và trên 11.200 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 2,54 triệu tỷ đồng và 231 tỷ USD, chiếm khoảng 35 - 40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước trong những năm gần đây.

Theo khảo sát của Vietnam Report, bất động sản khu công nghiệp dẫn đầu xu hướng phục hồi với 34,5% số doanh nghiệp đánh giá có nhiều tín hiệu khởi sắc ngay từ nửa đầu năm 2024. Minh chứng lượng giao dịch đất nền có 97.659 giao dịch thành công, tăng so với quý IV/2023 là 16.183 giao dịch.

Nhìn chung, những điểm trên tạo tiền đề cho sự tăng trưởng đáng kể của thị trường cho thuê nhà, đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp và cho thuê nhà ở, phục vụ nhu cầu của công nhân lao động.

Phân phúc bất động sản chung cư cao cấp và nghỉ dưỡng

Kinh tế đang dần dà phục hồi các dịch vụ về du lịch cũng đang có chiều hướng tích cực và phân khúc bất động sản chung cư cao cấp, nghỉ dưỡng được các doanh nghiệp BĐS xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn từ năm 2024.

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đánh giá mới quý I/2024, Việt Nam đón hơn 4,6 triệu lượt khách quốc tế tăng 72% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019 chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh, Huế... tạo lực đẩy cho phân khúc này tăng trưởng.

Để đáp ứng đa dạng nhu cầu thuê và chất lượng trải nghiệm của khách hàng thì các chủ đầu tư cần chú trọng vào việc quy hoạch và phát triển dự án yêu cầu bảo vệ, tôn trọng cảnh quan tự nhiên, đầu tự tiện ích xung quanh và đa dạng hóa sản phẩm từ biệt thự biển sang trọng đến căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp.

Ảnh: Bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi nhờ sự khởi sắc của hoạt động du lịch (Nguồn: Chothuenha.com.vn)

Tuy nhiên, hiện nay thì hầu hết các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang gặp vướng mắc về pháp lý nên chưa thể tạo nguồn cung dồi dào đáp ứng tốt nhất cho thị trường. Do đó từ nỗ lực của Chính phủ thông qua hàng loạt biện pháp tháo gỡ khó khăn và hoàn thiện khung pháp lý cho các sản phẩm condotel, resort villa.... hy vọng rằng sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc pháp lý, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2024 đồng thời nguồn cung được cải thiện, giá cả có thể ổn định và phù hợp với khả năng tiếp cận của nhiều khách hàng.

Điểm lưu ý khi đầu tư bất động sản

Qua các phân tích trên hy vọng giúp các chủ đầu tư có thể đón đầu xu hướng phát triển của bất động sản cho thuê kịp thời nhất để có thể đưa ra những chiến lược và kế hoạch đầu tư kinh doanh phù hợp trong thời gian tới.

Một điều lưu ý rằng, dù bạn quyết định đầu tư phân khúc nào, đòi hỏi phải tìm hiểu kỹ thị trường để thích nghi với những thay đổi và trang bị đầy đủ kiến thức liên quan đến bất động sản sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt.

Nguồn: Phòng Marketing

Xem thêm: 5 quy định pháp luật khi thuê nhà cần lưu ý

Lọc nâng cao

Chọn Khu vực

Loại hình

Chọn giá

Chọn diện tích

Chi tiết

Danh mụcDanh mục Đăng tinĐăng tin Tài khoảnTài khoản