Toàn QuốcToàn Quốc
Chọn Khu vực
Loại hìnhLoại hình
Loại hình
Loại hìnhChọn giá
Chọn giá
Chọn diện tíchChọn diện tích
Chọn diện tích
Lọc chi tiếtLọc chi tiết
Lọc chi tiết

Số phòng ngủ

Số Toilet

Hướng chính

Menu

Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo khi thuê nhà

Dù thị trường cho thuê nhà đang phát triển mạnh mẽ, nhưng điều này cũng mở ra cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng. Sự thiếu hiểu biết, ít kiến thức pháp lý của khách hàng dẫn đến việc bị lừa đảo khi thuê nhà là điều có thể xảy ra.

Để tránh trở thành nạn nhân và không để bản thân rơi vào hoàn cảnh tiền mất, tật mang. Người thuê nên cảnh giác các chiêu trò lừa đảo khi thuê nhà dưới đây.

Giả mạo chủ nhà

Nhiều chủ nhà thường đăng tin trên các trang mạng xã hội, hoặc dán bảng trực tiếp. Nhiều kẻ xấu đã sao chép ảnh và thông tin chi tiết vẽ vời ra cho thật hấp dẫn, với giá thuê hợp lý để tìm người thuê. Tinh vi hơn, họ sẽ dùng lý lẽ thuyết phục như hứa hẹn quyền lợi đặc biệt nếu khách hàng đặt cọc sớm hoặc nói rằng có nhiều khách hàng khác đang quan tâm căn nhà của mình, khiến người thuê lo lắng mất cơ hội, buộc phải đặt cọc trước để giữ nhà.

Bên cạnh đó là họ sẽ có nhiều lý do để thuyết phục khách hàng khi đòi xem sổ đỏ trước khi đặt cọc, kẻ lừa đảo sẽ đưa ra nhiều lý do để trì hoãn hoặc từ chối: sổ đỏ đang trong quá trình sang tên, vừa mất sổ đỏ đang đợi cấp mới, hứa hẹn khi ký hợp đồng chính thức sẽ cung cấp sổ đỏ sau.

Ảnh: Giả danh chủ nhà để lừa đảo tiền cọc (Nguồn: Chothuenha.com.vn)

Cụ thể trường hợp: Chị Tiên giới thiệu cho bà Xuân mua được căn nhà, do chưa có nhu cầu sử dụng nên bà B nhờ tìm khách thuê nhà với giá 10 triệu/tháng. Anh Minh có nhu cầu thuê căn nhà trên để mở trung tâm dạy tiếng Anh nên liên hệ với Chị Tiên. Chị Tiên tự nhận mình vừa mua căn nhà và cho anh Minh xem sổ đỏ và nói rằng người bán đang làm thủ tục sang tên chính chủ. Tin tưởng anh Minh đã thuê căn nhà này trong thời gian 2 năm. Năm thứ nhất giá thuê là 8 triệu đồng; năm thứ 2 là 10 triệu đồng. Ngoài ra, theo yêu cầu của Chị Tiên, anh Minh phải chuyển trước 16 triệu đồng để đặt cọc tiền thuê. Sau khi hai bên ký hợp đồng thuê và cho thuê nhà, Chị Tiên bàn giao chìa khóa nhà. Đồng thời cũng nói với bà Xuân đã có khách thuê, để chủ nhà đỡ sốt ruột và cũng chuyển cho chủ nhà tổng số tiền 20 triệu đồng với lời nói dối là tiền đặt cọc, tiền phạt thanh toán… Và thấy bên thuê nhà lâu không chuyển tiền nên chủ nhà đã thay khóa cửa.

Chiêu trò lừa đảo bằng thủ đoạn cho thuê nhà giá rẻ

Rất phổ biến đối với loại hình cho thuê chung cư căn hộ và cho thuê nhà trọ, nhiều người ở tại đó sắp sửa dọn đi đăng hình nhà phòng thuê mới tiện nghi với giá cực rẻ. Sau khi dẫn khách xem trực tiếp với những "lời hứa hẹn có cánh" và yêu cầu khách chuyển trước tiền đặt cọc trước để giữ chỗ rồi ký hợp đồng sau. Với chiêu trò quen thuộc như vậy như vẫn có rất nhiều người bị lừa bởi việc sợ mất chỗ ở chất lượng và giá cực kỳ rẻ. Đừng đưa ra quyết định vội vã chỉ vì sự hấp dẫn về giá cả. Luôn nhớ rằng, chất lượng thường đi đôi với giá trị mà bạn trả tiền.

Ảnh: Cảnh giác với những tin đăng cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ (Nguồn: Chothuenha.com.vn)

Bẫy về phí dịch vụ

Quá trình thuê nhà diễn ra suôn sẻ và giá thuê hợp lý chưa chắc bạn đã tận hưởng cuộc sống như ý muốn. Nhiều chủ nhà xấu tính thường chèn ép người thuê bằng cách tự ý tăng phí dịch vụ, hoặc đẻ ra thêm những chi phí phát sinh thêm khác. Bên cạnh đó là chủ nhà sẽ bắt người thuê tính thêm phí mặc dù đây là trách nhiệm của chủ nhà như thay đổi và cải tạo cấu trúc căn nhà, sơn sửa lại nhà, xây thêm khu vực để xe

Bẫy ở ghép

Đây là một hình thức rất phổ biến mà sinh viên hay gặp phải, đánh vào tâm lý sinh viên từ các tỉnh xa lên thành phố học tập vừa muốn không gian ở đầy đủ, thuận tiện và giá cho thuê nhà phải chăng, họ thường lựa chọn ở ghép.

Một kịch bản phổ biến là sẽ yêu cầu sinh viên đóng trước từ 2 - 6 tháng tiền nhà vì họ đã tự ứng trước và chia tiền lại. Sau khi chuyển tiền nhận nhà thì liên lạc không được, người chủ nhà thực sự quay về không chấp nhận việc ở ghép hoặc yêu cầu đóng thêm khoản tiền mới để ở. Tình huống này là chủ nhà đã thông đồng và lên kế hoạch chiếm đoạt tiền của người thuê.

Lừa đảo trong hợp đồng thuê nhà

Chiêu trò thường người cho thuê sẽ lấp liếm và điền thêm một vài điều khoản không rõ ràng hoặc thiếu những thông tin liên quan. Khi kiểm tra hợp đồng trước khi ký bạn nên lưu ý: tiền thuê nhà cố định, tiền đặt cọc, thời gian trả tiền đặt cọc, các phí dịch vụ khác (yêu cầu tăng phí dịch vụ thì sẽ thỏa thuận lại, tự ý tăng người thuê sẽ được quyền chấm dứt hợp đồng và lấy lại cọc) và các điều khoản liên quan khác.

Hợp đồng phải được soạn thảo rõ ràng và chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ hết những điều kiện trong hợp đồng đó rồi mới đặt cọc tiền.

Ảnh: Rủi ro về lừa đảo khi không có hợp đồng rõ ràng (Nguồn: Chothuenha.com.vn)

Đặc biệt là đối với các hợp đồng có giá trị lớn như cho thuê mặt bằng kinh doanh từ 10 triệu đồng trở lên, bắt buộc phải yêu cầu chủ nhà chứng minh là chủ nhà (như sổ đỏ, sổ hồng, giấy ủy quyền…). Điều này sẽ giúp đảm bảo toàn bộ giao dịch này là hợp pháp.

Tìm nhà cho thuê dễ dàng, an tâm với chothuenha.com.vn

Với nhu cầu tìm thuê nhà ngày càng mở rộng cũng đồng nghĩa với việc nhiều thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền cũng tăng theo do đó việc tìm kiếm thông tin nhà chất lượng là một quá trình nan giải đối với nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, tại chothuenha.com.vn, chúng tôi cam kết mọi thông tin về nhà cho thuê trên website đều là thông tin thật, giá thật, chất lượng thật và đã được kiểm định trước khi đăng tải.

Với nguồn thông tin khổng lồ luôn được cập nhật hàng ngày, đa dạng loại hình từ nhà nguyên căn, mặt bằng kinh doanh, chung cư, villa, biệt thự, nhà xưởng, tòa nhà văn phòng… Bên cạnh đó là đội ngũ tư vấn viên được đào tạo chuyên nghiệp và am hiểu về thị trường, luôn sẵn lòng hỗ trợ khách hàng với sự tận tâm và chuyên nghiệp nhất đảm bảo khách thuê có thể an tâm tìm kiếm.

Nguồn: Phòng Marketing

Xem thêm: Những việc nhất định phải làm khi dọn sang nơi ở mới

Lọc nâng cao

Chọn Khu vực

Loại hình

Chọn giá

Chọn diện tích

Chi tiết

Danh mụcDanh mục Đăng tinĐăng tin Tài khoảnTài khoản