Toàn QuốcToàn Quốc
Chọn Khu vực
Loại hìnhLoại hình
Loại hình
Loại hìnhChọn giá
Chọn giá
Chọn diện tíchChọn diện tích
Chọn diện tích
Lọc chi tiếtLọc chi tiết
Lọc chi tiết

Số phòng ngủ

Số Toilet

Hướng chính

Menu

Tiêu chuẩn an toàn PCCC bắt buộc cho nhà trọ, chung cư mini

Tính đến năm 2023 cho đến nay vấn đề về cháy nổ tại các nhà trọ, chung cư mini vẫn là hồi chuông cảnh báo nhức nhối khi phải chứng kiến liên tiếp nhiều vụ cháy thiệt hại và đầy thương tâm.

Chẳng hạn như vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết ở Khương Hạ, Hà Nội và mới đây nhất là đau thương với tin tức vụ cháy nhà trọ 5 tầng ở Trung Hòa, Hà Nội. Khi nhìn những con số thống kê ấy không thể nào che lấp được nỗi đau và sự mất mát khi mỗi ngày bạn lại đọc phải những vụ cháy gây ra. Và mỗi người tự đặt ra câu hỏi rằng liệu nỗi ám ảnh về những vụ cháy nổ bao giờ mới có hồi kết?

Câu trả lời chỉ có ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, đặc biệt là có liên quan đến việc cho thuê nhà với mục đích kinh doanh spa, cơ sở giáo dục hay chung cư mini đều cần phải trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Nút thắt nhức nhối về PCCC tại nhà trọ, chung cư mini vẫn chưa được giải quyết

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh lượng người di cư vào làm việc, học tập và sinh sống ngày càng tăng đã làm cho thị trường cho thuê nhà ở trở nên sôi động hơn bao giờ hết, đặc biệt là phân khúc cho thuê chung cư, nhà trọ bởi giá thuê phải chăng phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Đón đầu xu hướng này, nhiều chủ nhà và chủ đầu tư tìm thuê các căn nhà nhiều phòng cũ, hoặc chuyển đổi khách sạn, nhà nghỉ hoạt động không hiệu quả cải tạo sửa chữa lại thành chung cư mini, nhà trọ để cho thuê với giá rẻ.

Ảnh: Nhu cầu tìm thuê phòng trọ và chung cư mini liên tục tăng trong thời gian gần đây (Nguồn: Chothuenha.com.vn)

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nhiều nhà thuê này không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về thiết kế, bố trí và trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật có thể gây ra những rủi ro lớn về tính mạng và tài sản của người thuê.

Minh chứng, Công an tại thành phố Hồ Chí Minh đã mở đợt cao điểm rà soát, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy kết quả hơn 1.541 cơ sở vi phạm và có hơn 42.200 mô hình chung cư mini mặc dù có trang bị hệ thống chữa cháy nhưng không đạt tiêu chuẩn vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chung quy việc xảy ra nhiều vụ cháy thương tâm xoay quanh những nguyên nhân

- Đường thoát hiểm nhỏ và ngoằn ngoèo: nhiều mô hình nhà dạng “ống”, xây cao tầng và có đông người lưu trú nhưng chỉ có lối ra duy nhất hoặc 1 thang máy sử dụng. Hơn nữa để tiết kiệm diện tích và tăng số lượng phòng, nhiều chủ nhà đã lấn chiếm không gian của hành lang chỉ để lại lối đi ra rộng khoảng 80cm, khi có hỏa hoạn khó khăn trong việc sơ tán.

- Không trang bị hệ thống PCCC hoặc thiết bị xuống cấp: nhiều chủ nhà chủ quan hoặc tiết kiệm chi phí không trang bị hệ thống PCCC hoặc có trang bị nhưng chỉ vài bình chữa cháy sơ sài không đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC không có khả năng xử lý khi xảy sự cố.

Ảnh: Các chủ trọ nên thường xuyên kiểm tra hiệu quả hoạt động của thiết bị PCCC đảm bảo xử lý tốt khi có cháy xảy ra (Nguồn: Chothuenha.com.vn)

- Thói quen sinh hoạt của người thuê: điện và lửa là 2 nguồn nhiệt nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Chẳng hạn nổ bình gas do rò rỉ, chập điện do sử dụng thiết bị điện quá tải, thậm chí là vụ nổ điện thoại khi đang cắm sạc. Do đó, mỗi người thuê phải tự ý thức và trách nhiệm trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

- Không có kiến thức hoặc kỹ năng xử lý PCCC: mỗi người tự trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy (PCCC), bao gồm các kỹ năng như cách nhận biết và phản ứng kịp thời khi có đám cháy xảy ra, cách thoát hiểm an toàn cũng như sử dụng các trang thiết bị để dập tắt đám cháy một cách hiệu quả. Bên cạnh đó là sự chủ quan của chủ nhà về việc không kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hệ thống điện cũng như bảo dưỡng hệ thống báo cháy, bình chữa cháy, cửa thoát hiểm một cách hiệu quả.

Quy định về an toàn PCCC đối với nhà trọ, chung cư mini cho thuê

Với việc rà soát và kiểm tra liên tục của cơ quan công an tại địa phương về việc đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ, do đó để quá trình kinh doanh trở nên suôn sẻ đồng thời tránh các biện pháp xử phạt từ cơ quan chức năng, thì các chủ nhà cần đảm bảo tiêu chuẩn an toàn PCCC bắt buộc cho nhà trọ, chung cư mini như sau:

- Hệ thống chữa cháy tự động (chiều cao từ 25m trở lên hoặc diện tích từ 10.000 m2 trở lên) - theo phụ lục A TCVN 3890:2023

- Hệ thống báo cháy tự động (cao từ 5 tầng trở lên hoặc khối tích từ 2 500 m3 trở lên, cho phép trang bị thiết bị báo cháy cục bộ khi chiều cao thấp hơn 5 tầng và khối tích nhỏ hơn 5.000 m3) - theo phụ lục A TCVN 3890:2023

- Hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà (cao từ 5 tầng trở lên hoặc khối tích từ 5.000 m3 trở lên) - theo phụ lục B TCVN 3890:2023

- Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà (cao từ 6 tầng trở lên hoặc khối tích từ 5.000 m3 trở lên) - theo phụ lục C TCVN 3890:2023

- Dụng cụ phá dỡ thô sơ (không phụ thuộc quy mô), theo phụ lục E TCVN 3890:2023; 1 bộ dụng cụ phá dỡ thô sơ gồm:

+ Rìu cứu nạn (trọng lượng 2 kg, cán dài 90 cm, chất liệu thép cacbon cường độ cao);

+ Xà beng (một đầu nhọn, một đầu dẹt, dài 100 cm);

+ Búa tạ (thép cacbon cường độ cao, nặng 5kg, cán dài 50 cm);

+ Kìm cộng lực (dài 60 cm, tải cắt 60 kg);

Về mặt nạ lọc độc được trang bị như sau:

Đối với chung cư, nhà tập thể, ký túc xá

+ Mặt nạ lọc độc và mặt nạ phòng độc cách ly (cao từ 75m trở lên hoặc có 2 tầng hầm trở lên );

+ Trang bị tối thiểu 03 bộ mặt nạ phòng độc cách ly;

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (nhà trọ); khách sạn, nhà nghỉ

+ Mặt nạ lọc độc và mặt nạ phòng độc cách ly (không phụ thuộc quy mô) – theo phụ lục F TCVN 3890:2023;

+ Trang bị mặt nạ lọc độc tại tất cả các tầng nhà với định mức 1 chiếc/1 người (bao gồm cả khách lưu trú và nhân viên phục vụ có mặt thường xuyên);

- Hệ thống loa thông báo và hướng dẫn thoát nạn (cao trên 10 tầng hoặc có từ 2 tầng hầm trở lên) – phụ lục G, TCVN 3890:2023.

Cháy nổ luôn là mối đe dọa đáng sợ để lại những hậu quả thương tâm về người, tài sản và sự bình yên của cộng đồng trong chớp mắt. Chúng có thể xảy ra bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bởi lẽ đó mà việc tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn PCCC giúp đảm bảo an toàn cho chính chúng ta, người thuê và cả cộng đồng xung quanh.

Ảnh: Tạo nơi ở chất lượng và đảm bảo an toàn về PCCC là trách nhiệm của mỗi chủ nhà (Nguồn: Chothuenha.com.vn)

Nguồn: Phòng Marketing

Xem thêm: Quy định mới nhất về an toàn PCCC cho spa và thẩm mỹ viện

Lọc nâng cao

Chọn Khu vực

Loại hình

Chọn giá

Chọn diện tích

Chi tiết

Danh mụcDanh mục Đăng tinĐăng tin Tài khoảnTài khoản